Sự khác biệt giữa System Image, Backup – Repair Disk

Sự khác biệt giữa System Image, Backup – Repair Disk

Tất cả những tiện ích phục hồi ở đây “System Image – Backup – Repair Disk”. Người dùng có thể thấy được đâu đó khi tìm kiếm cách khắc phụ hệ thống khi có sự cố. Và để chọn được 1 phương pháp để sử dụng thì thật là khó khăn đối với 1 người dùng không chuyên. Các tùy chọn phục hồi trên Windows, bạn có thể không phân biệt được những tính năng đó sẽ như thế nào.

“Creata a system image – Create a system repair disk – Setup Backup” đây là 3 tính năng còn tồn tại ở Windows 8 với tên ứng dụng là Windows 7 File Recovery cũng như Windows 7. Những giải thích dưới đây sẽ giúp người dung xác định tầm quan trọng cho mỗi tùy chọn này.

System Image là gì?

System Image là 1 bản sao toàn diện của ổ đĩa hệ thống của bạn, bao gồm tất cả các tập tin, chương trình, trình điều khiển và những thiết lập hệ thống. Tiện ích này rất hữu ích khi máy tính của bạn gặp sự cố, chạy ứng dụng bị lỗi, các vấn đề khi khởi động…System Image là 1 giải pháp cho việc phục hồi đầy đủ cho hệ điều hành của bạn. Bạn có thể lưu file hình ảnh hệ thống tại vị trí bạn đang lưu dữ liệu (không phải ổ hệ thống). Do đó điều quan trọng nhất là bạn phải tạo ra 1 Image khi hệ thống vẫn còn “sạch sẽ” hay nói cách khác là bạn nên tạo sau khi mới cài đặt Windows – điều này cũng có lợi vì lúc đó tập tin tạo ra có dung lượng nhỏ và chó phép khôi phục hệ thống nhanh hơn hoặc cài đặt toàn bộ các chương trình cần thiết rồi tạo tập tin Image – quá trình này chậm hơn tuy nhiên có đầy đủ tiện ích cho bạn.
Lưu ý rằng tùy chọn System Image sẽ tạo ra bản sao chính xác những thông tin hiện tại của bạn và khi bạn truy cập vào đây để khôi phục lại thì mọi thông tin nằm sau thời gian tạo ra tập tin hình ảnh cho hệ thống sẽ bị xóa bỏ để khôi phục lại. Tính năng này tương tự bạn tạo ra 1 bản Ghost hay True Image dành riêng cho hệ điều hành của bạn vậy.

System Repair Disk là gì?

Repair Disk là để sửa chửa hệ thống khi không khởi động được, khi các cài đặt của bạn bị lỗi, sự cố mất điện, bị nhiễm virus, xung đột phần mềm, driver không tương thích…bất cứ nguyên nhân nào cũng có thể làm thay đổi các thiết lập cố định trong hệ thống dẫn đến tình trạng bất ổn…khi đó sẽ có công cụ phục hồi hệ thống giúp bạn khôi phục lại từ tập tin hình ảnh mà bạn đã tạo ra tại thời điểm khởi tạo ảnh. Chức năng này rất hữu ích khi hệ thống bị lỗi và không thể khởi động được, cũng như không thể khởi động các tùy chọn phục hồi từ cửa sổ tùy chọn. Tuy nhiên bạn có thể tạo đĩa sửa chửa hệ thống từ 1 máy tính khác và sử dụng để khắc phục trên máy tính bị lỗi, và bạn phải có tập tin hình ảnh của hệ thống đã lưu trên ổ cứng trên đĩa phục hồi này. Có thể là ổ USB Flash, DVD/CD, hoặc 1 ổ cứng ngoài.

Setup BackUp là gì?

Backup là 1 tiện ích mà Windows cung cấp cho người dung phòng khi máy tính gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng chương trình này, sẽ có tùy chọn để sao lưu tất cả các tập tin và bạn có thể tùy chọn những gì cần sao lưu và bỏ qua những gì không cần thiết để tạo ra 1 tập tin riêng biệt. Khi gặp sự cố bạn có thể chạy lại file backup này để khôi phục lại hệ thống cũng như 1 số thông tin quan trọng của bạn. Phần này quan trọng để bạn có thể sao lưu tất cả những tập tin hệ thống và ngoài ra bạn có thể chọn các tập tin trên các phân vùng khác hoặc hình ảnh hệ thống bạn tạo ra từ trước đó, các dữ liệu khác nhau phục vụ cho quá trình hoạt động của hệ thống máy tính và đảm bảo thông tin không bị mất khi xảy ra sự cố.

XHTT
Nguồn BVTH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *