Sửa Nhanh Lỗi Màn Hình Xanh Unmountable Boot Volume

Lỗi màn hình xanh nói chung, hay lỗi Unmountable Boot Volume nói riêng gây phiên phức không nhỏ. Khi gặp lỗi Unmountable Boot Volume, bạn không thể khởi động vào Windows được. Bạn sẽ làm gì khi gặp lỗi này? Cài lại Windows, hay Ghost lại Windows? Cả 2 cách mà bạn lựa chọn đều mất thời gian, ngoài ra còn gây hư hại ổ cứng do phải format và copy một lượng lớn file. Còn mình ư, mình sẽ chọn giải pháp là sửa lỗi.

 

Nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh Unmountable Boot Volume

Có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây là những nguyên nhân hay gặp nhất

  1. Phân vùng Boot (khởi động) bị hỏng.
  2. Hỏng file hệ thống của Windows
  3. Ổ cứng của bạn gặp lỗi (có thể do bị tắt đột ngột…

Cách sửa nhanh lỗi màn hình xanh Unmountable Boot Volume

Khi cần sửa lỗi windows, mình luôn khuyên các bạn sử dụng công cụ Repair của windows trước, và khi gặp lỗi Unmountable Boot Volume này, bạn cũng nên dùng nhé!

 

Đối với Windows 7, bạn dùng Repair Your Computer. Còn đối với Windows 8/10 thì bạn dùng Startup Repair. Các lựa chọn này đều có trong Advanced Boot Options. Riêng Windows 7, bạn thử lựa chọn Last Known Good Configuration trước khi sử dụng Repair.

 

Khi dùng các lựa chọn trên mà không có kết quả, chúng ta sẽ sử dụng lựa chọn Command Prompt trong Advanced Boot Options

System recovery Options

Hình trên là Comand Prompt trên Windows 7, còn hình dưới là Command Prompt trên Windows 8/10

Command Prompt

Chúng ta lần lượt gõ các lệnh sau:

Sửa lỗi Unmountable Boot Volume

Trong hình trên, các bạn chú ý rằng ổ C:\ của tôi, có tên là OS chính là ổ cài Windows. Tôi sẽ fixboot và sửa lỗi ổ cứng cho ổ C:\. Còn ổ cài Windows của bạn có thể có tên khác, bạn cần phải nhập đúng vào hình dưới. Khi thực hiện xong lệnh Rebuildbcd thì về cơ bản là lỗi màn hình xanh unmountable boot volume đã được khắc phục.

Sửa lỗi Unmountable Boot Volume anhdv

Lệnh chkdsk là lệnh kiểm tra lỗi của ổ cài windows (ổ C:), quá trình kiểm tra lỗi sẽ mất chút thời gian. Các bạn kiên nhẫn đợi đến khi hoàn thành việc kiểm tra.

Kết luận

Qua bài này, các bạn thấy việc sửa lỗi màn hình xanh unmountable boot volume là rất đơn giản. Cần chú ý rằng, nếu bạn không vào được màn hình Advanced Boot Options để sửa lỗi, hay tham khảo cách tạo Cách tạo USB Repair Windows

Nguồn: Anhdv Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *