Lỗi không tắt được máy tính ( Windows không Shut Down )

Lỗi không tắt được máy tính ( Windows không Shut Down )

Nguyên nhân và giải pháp khi gặp lỗi không Shut Down máy tính được.

Có  nhiều người dùng không tắt được máy tính khi thao tác này dừng ở màn hình Shutting Down với các vòng tròn cứ “quay quay” mãi rất khó chịu. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào?

Bị treo máy ở thao tác Shutting Down

Hãy đóng HOÀN TOÀN các phần mềm đang thực thi trước khi tắt máy

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi treo máy ở thao tác Shut Down. Đôi khi Windows sẽ chủ động hiện thị cửa sổ “Program need to close” để bạn tắt chúng một cách thủ công. Trường hợp này xảy ra khi có một số phần mềm đang mở và cần lưu trữ dữ liệu ( ví dụ như Word, trình duyệt đang soạn thảo văn bản hay các phần mềm có chức năng đăng nhập ). Lúc này bạn cần hủy bỏ lệnh Shut Down bằng cách chọn nút Cancel và tiến hành lưu lại dữ liệu từ các ứng dụng đang mở, sau đó quá trình Shut Down sẽ diễn tự động diễn ra bình thường.

Thông báo Program still need to close

Tệ hơn, khi cửa sổ Programs need to close xuất hiện nhưng lại không hiển thị bất kỳ ứng dụng nào để tắt thì bạn cần kiểm tra lại các tác vụ đang chạy nền thông qua Task Manager. Trong cửa sổ task manager hãy chú ý quan sát xem ứng dụng nào đang chiếm dung lượng bộ nhớ cao hoặc % xử lý của CPU thì đó chính là nguyên nhân gây “treo” quá trình Shut Down của Windows. Rất có thể phần mềm đó bị lỗi và cần cài đặt lại để khắc phục sự cố.

Lỗi Driver hoặc bản thân quá trình Shut Down bị lỗi

Trường hợp này ít xảy ra hơn nhưng nghiêm trọng hơn. Để khắc phục sự cố này các bạn có thể làm theo các bước sau: Khởi động tính năng Registry Editor và truy cập vào địa chỉ:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System” 

Quan sát cẩn thận các giá trị và tìm theo từ khóa Verbose Status, nhấn phải chuột vào đó và chọn mục Modify, sau đó thay đổi giá trị hiện có thành “1”. Nếu không có sẵn Verbose status, bạn hãy thao tác tạo ra nó bằng cách nhấn phải chuột vào chỗ trống và chọn New > DWORD (32-bit) Value > đặt tên là “VerboseStatus” và thiết lập giá trị là “1”.

Quá trình hiển thị các mục Windows quét qua trong lúc Shut Down

Sau khi thực hiện các bước trên, mỗi khi tắt máy, màn hình Shutdown sẽ hiển thị các mục mà Windows quét qua trước khi tắt máy, nếu quá trình này dừng ở đâu thì chính mục đó gây ra lỗi cho bạn. Sau khi xác định được lỗi ở Driver rồi thì bạn tiếp tục giải quyết bằng cách update driver mới nhất cho Windows bằng cách cập nhật thông qua Windows Update.

Windows Update sẽ giải quyết kha khá các vấn đề trên máy của bạn.

Lỗi ổ cứng do hỏng hóc về cơ hoặc Bad Sector

Đây là lỗi tệ nhất và hầu như rất khó khắc phục. Ổ cứng sau thời gian sử dụng có thể bị Bad Sector hoặc đáng sợ hơn nữa là hỏng cơ. Lỗi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đọc/ghi dữ liệu khiến Windows không thể nào hoàn thành thao tác tắt máy.

Lỗi ổ cứng là lỗi nghiêm trọng nhất – Hình minh họa

Khi gặp phải lỗi này, bạn không có nhiều lựa chọn. Điều bạn có thể làm là dùng công cụ Error-Checking có sẵn trong Windows hoặc dùng một ứng dụng Disk Recovery nào đó để sửa Bad Sector. Nếu ổ cứng thật sự bị hỏng cơ ( có thể kèm theo tiếng lạch cạch, xào xào khi ổ cứng quay ) thì tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng rồi đem đi bảo hành hoặc mua ổ cứng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *