Khắc phục, sửa lỗi máy tính tự khởi động tự tắt

Khắc phục, sửa lỗi máy tính tự khởi động tự tắt

Vào một ngày nào đó, trong khi bạn đang sử dụng máy tính bỗng nhiên bạn thấy máy tính tự đột ngột tắt ngang và sau đó tự khởi động lên. Vậy phải chăng máy tính của bạn đã bị “hỏng” ?

Bài viết liên quan

  • Cách khắc phục, fix lỗi mở ổ đĩa bị Open With
  • IDM – Tắt IDM khởi động cùng Windows
  • IDM – Gỡ lỗi IDM tự động bắt link khi nghe nhạc, xem phim
  • Khắc phục, fix lỗi màn hình đen trên máy tính

Hầu hết mọi người khi thấy máy tính của mình gặp vấn đề này đều cảm thấy bực mình và không biết nguyên nhân chính gây ra lỗi này, sự cố này có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây, taimienphi.vn sẽ liệt kê những nguyên nhân theo mức độ liên quan giảm dần, bạn có thể làm lần lượt các bước để kiểm tra xem vậy máy tính của mình đang thuộc nguyên nhân nào, và cách khắc phục lỗi máy tính tự Restart ra sao?

Nguyên nhân và cách fix lỗi máy tính tự bật/tắt

1. Nhiệt độ của máy tính quá cao

Hầu hết những phần cứng trên máy tính đều có một khoảng nhiệt độ tối đa mà nó có thể chịu được, nếu vượt quá thì dễ làm cho linh kiện bị hỏng. Chính vì vậy, cách thành phần trong máy tính đều được lập trình để khi nào đến mức nhiệt độ đó thì tự động tắt nguồn. Ví dụ nhiệt độ CPU thường là khoảng 750 C.

Thế nên đầu tiên bạn tải phần mềm đo nhiệt độ CPUID HWMonitortại đây.

Sau khi tải và cài đặt, phần mềm lên thì bạn sẽ thấy bảng sau:

khac phuc, sua loi may tinh tu khoi dong tu tat

Như bạn thấy trên hình, dòng 1 là nhiệt độ của bo mạch chủ. Nhiệt đô của nó đang là 66o C, dòng 2 là nhiệt độ CPU. Bạn xem thử nếu như chạy một lúc, theo dõi nhiệt độ CPU. Nếu nhiệt độ lên quá cao thì bạn nên mang ra ngoài cửa hàng máy tính nhờ các nhân viên bôi kem tản nhiệt cho CPU.

2. Nguồn điện không ổn định

Nếu như nguồn điện của bạn cung cấp dòng điện không ổn định ,chập chờn thì sẽ khiến cho các linh kiện như CPU ,RAM hoạt động cũng không ổn định và khiến máy tự tắt rồi tự bật lại.

Bạn cần kiểm tra xem công suất bộ nguồn của mình có công suất để cung cấp cho linh kiện hay không. Nếu như bộ nguồn quá yếu và máy có cắm card đồ họa rời –thành phần tiêu thụ nhiều điện nhất máy tính- thì bạn nên nâng  cấp 1 bộ nguồn khác mạnh hơn.

3. Máy tính bị nhiễm Virus

Có  một số loại virus nguy hiểm có thể làm tắt máy tính bạn đột ngột. Chính vì vậy bạn nên quét virus  máy tính bằng 1 số phần mềm quét virus nổi tiếng như  Kaspersky, AVG Antivirus…Tham khảo và chọn lựa một trong 10 phần mềm diệt Virus mạnh mẽ nhất năm 2014.

Trên đây là 3 nguyên nhân phổ biến mất gây ra tình trạng máy tính tự khởi động ngay sau khi tắt dành cho bạn tham khảo. Nếu máy tính của bạn gặp một trong 3 tình trạng này thì hãy thực hiện theo hướng dẫn của bài viết, còn nếu không bạn nên mang máy tính của mình ra các cửa hàng sửa máy tính gần nhất để có những biện pháp can thiệp kịp thời trước khi tình huống xấu là hỏng máy tính xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *