Khắc phục lỗi laptop hay bị “treo” – đứng máy

Khắc phục lỗi laptop hay bị “treo” – đứng máy

Hỏi: laptop của em sau khi khởi động xong chỉ cần nhấp chuột là nó treo máy luôn……..làm thế nào để khắc phục ????

hoangdiep.net:

Laptop sau khi khởi động mà bị treo thì có rất nhiều nguyên nhân, sau đây chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân chính và cách khắc phục:

1. Xung đột phần mềm – driver:

Bạn thử kiểm tra xem bạn có mới cài phần mềm nào hoặc trình điều khiển thiết bị(driver) mới vào máy không?Nếu có thì bạn nên khởi động lại máy vào chế độ Safe Mode(nhấn F8 khi khởi động) và gỡ phần mềm hoặc driver đó ra là được.

Một số trường hợp Laptop bị tre0 khi bạn cài 2 chương trình virus cùng lúc.Thông thường các chương trình virus rất dễ xung đột với nhau.Bạn chỉ cần gỡ bớt đi một chương trình là giải quyết được vấn đề.

2. Ổ cứng bị lỗi.

Ổ cứng là nơi chứa tất cả dữ liệu cũng như các file hệ thống của hệ điều hành, vì vậy khi ổ cứng bị lỗi thì hệ điều hành sẽ không thể truy xuất được vào các file hệ thống nên xảy ra hiện tượng laptop bị treo hoặc Dump(màn hình xanh).

Để kiểm tra ổ cứng bị lỗi(bad sector) hay không bạn sử dụng phần mềm hdd regenerator có trong đĩa Hirent’Boot để kiểm tra.

Đây là hình ảnh cho thấy ổ cứng bị bad sector

sua laptop hcm

3. Máy bị nhiễm virus.

Virus cũng là nguyên nhân làm cho Laptop bị treo.Bạn hãy chắc chắn rằng Laptop của bạn không bị nhiễm virus.Để kiểm tra xem laptop của bạn có bị nhiễm virus hay không bạn nên sử dụng chức năng dùng thử của các phần mềm diệt virus có phí như:Norton, Kaspersky, trend Micro…

Để biết lựa chọn cho mình một phần mềm diệt virus phù hợp, mời bạn tham khảo Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2013.

4. Laptop chạy quá nóng.

Laptop bị nóng sẽ làm cho laptop trở nên ì ạch.Nếu laptop của bạn đã lâu không làm vệ sinh, tản nhiệt (hơn 1 năm) thì bạn nên làm vệ sinh bên trong cho nó.Điều này sẽ làm cho laptop chạy mượt mà hơn.

5.Lỗi Hệ điều hành.

Nếu sử dụng các cách trên mà không giải quyết được vấn đề thì bạn hãy thử cài lại hệ điều hành xem sao.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *