Hướng Dân Dùng USB để BOOT với 2 phân vùng ẩn / hiện , vừa lưu dữ liệu vừa boot !

Hướng Dân Dùng USB để BOOT với 2 phân vùng ẩn / hiện , vừa lưu dữ liệu vừa boot !

Lang thang nhiều trên mang. và thực hành ko ít các phương pháp boot bằng usb, nào là dùng file .iso, hoặc Ext thẳng file iso vào usb, nhưng cũng ko tránh đc việc là bị format, bị nhiễm virus các file boot,
mình tìm đc bài này với mục đích là vì tránh bị virus xâm nhập, tránh nhìn thấy “rác” USB. Với cách làm này, tất cả dữ liệu tạo boot sẽ ẩn hoàn toàn trên USB, tức là virus sẽ không thể xâm nhập, người dùng sẽ không thể xoá nhầm, format trên Windows cũng không bị ảnh hưởng. Thủ thuật này rất dễ làm, nhưng đòi hỏi hơi kiên nhẫn một chút. Nếu bạn nào ngại, có thể không xem tiếp .hih

A. NGUYÊN LIỆU:

1. Một chiếc USB 512 MB trở lên.
2. BootIce v0.78:
BOOTICEv0.78.zip (99,9 KB)
http://www.4shared.com/file/Tr2APvlu…OTICEv078.html

3. File ISO của Hiren’s 105 (các bạn có thể sử dụng phiên bản khác tuỳ thích, miễn là 10.0 trở lên để có hỗ trợ SATA driver):
Hiren’s.BootCD.15.0_Rebuild.by.vt2009

(các bạn xả nén file .zip ra được file ta cần là Hiren’s.BootCD.10.4.iso)
4. File RMPrepUSB 2.1.600_REL.zip (2,72 MB) xả nén ra Desktop được RMPrepUSB 2.1.600_REL.exe
http://www.mediafire.com/?x22py86we4vae74

B. CÁCH LÀM:

1. Gắn USB vào máy, chạy BootIce, chọn USB, chọn Perform Format:

 

 

Chọn USB-HDD Mode (Multiple partitions)

 


[like_to_read]

Do BootIce hỗ trợ tối đa 4 phân vùng, ta đặt khoảng 600 MB (hay ít hơn) cho phân vùng BOOT, còn phân vùng 2 và 3 đặt về 0 để phân vùng 4 sẽ tự nhận không gian trống còn lại. Phân vùng BOOT nên để FAT16, phân vùng DATA tuỳ các bạn, rồi click OK:

 

BootIce thông báo sẽ phân vùng lại USB, toàn bộ dữ liệu (nếu có) sẽ bị xoá, các bạn click OK để chấp nhận:

 

 

Sau khi phân vùng xong, chương trình sẽ format các phân vùng mới theo lựa chọn trước đó:

 

Lần lượt các phân vùng số 1, số 2 sẽ được format:

 

 

 

 

Thông báo format hoàn thành, ta bắt đầu tạo khả năng boot:

 

Đầu tiên kiểm tra phân vùng USB đang truy cập, nếu dung lượng nhỏ hơn (dùng để Boot) là OK. Nếu chưa thấy, ta tiếp tục truy cập Perform Format, chọn phân vùng tạo Boot, click nút Set Accesible – nghĩa là cho phép truy cập, rồi click Cancel để trở về:

 

 

Mở file .zip của Hiren’s đã tải về, nhấp đúp file iso để mở bằng WinRAR (hoặc chương trình quản lý file ISO của các bạn), Extract toàn bộ vào thư mục gốc của phân vùng BOOT:

 

Chờ quá trình hoàn tất, vào thư mục HBCD trong USB copy 2 file menu.lst và grldr lên thư mục gốc của USB, tức là thư mục gốc sẽ như sau:

 

Vậy là đã xong bước tạo USB Boot. Bây giờ ta cần ẩn phân vùng BOOT và hiện ẩn phân vùng DATA chứa dữ liệu. Tiếp tục từ giao diện chính của chương trình, click Perform Format, chọn phân vùng cần hiện ẩn (căn cứ vào size của phân vùng, như của mình là phân vùng FAT32 7GB, phân biệt với phân vùng FAT16 600MB), rồi click nút Set Accessible, rồi chờ thông báo Success thì click tiếp nút Cancel để trở về:

 


Sau khi hiện ẩn phân vùng DATA FAT32, phân vùng này tự động được active. Nghĩa là phân vùng này cũng có thể boot được. Tuy nhiên, chúng ta ở đây chỉ quan tâm là làm cho phân vùng ẩn boot được. Chúng ta tiếp tục dùng công cụ RMPrepUSB 2.1.600_REL.zip (2,72 MB) xả nén ra Desktop được RMPrepUSB 2.1.600_REL.exe nạp MBR cho USB (không dùng BootIce để nạp MBR):

Chạy RMPrepUSB 2.1.600_REL.exe chọn đúng USB, click Install Grub4dos như hình:

 

Cick Yes để đồng ý chọn tạo MBR (Master Boot Record) cho USB:

 

Click OK để tạo MBR:

 

 

Nếu tạo MBR thành công, các bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới. Enter để tiếp tục:

 

 

Xác nhận Cancel ở bước cuối cùng, lý do là vì ta sẽ boot với phân vùng ẩn. Nếu có grldr ở phân vùng không ẩn, USB sẽ ưu tiên boot trước (tức là có thể boot ở cả 2 phân vùng):

Ví dụ, dưới đây mình đã format USB phân vùng không ẩn (chứa dữ liệu) về NTFS. Khi boot, MBR đã tìm grldr trên phân vùng DATA NTFS này trước, không tìm thấy mới tìm trên phân vùng ẩn FAT16:

 

[/like_to_read]

Chúc mừng các bạn !

Các bạn đã thành công rồi đấy!

Bây giờ muốn chuyển đổi giữa 2 phân vùng nói trên, các bạn chú ý bước Set Accessible, nhưng nhớ là lúc mà mở phân vùng ẩn ra, hãy thao tác trên máy sạch, đảm bảo không có virus. Nếu không, virus lây nhiễm vào phân vùng ẩn thì mình không chịu trách nhiệm đâu nhé .

Chúc các bạn thành công!

cái này mình thêm nhé: nếu bạn nào muốn tích hợp Acronis và menu boot thì chỉnh sửa ở menu.lst.
UBUSB
các bạn dùng phần mềm này để test USB có thể boot đc không nhé, giúp cho bạn ko cần khởi động lại hoặc main ko hỗ trợ boot usb.[like_to_read] http://www.mediafire.com/?da4ssw6av3vv4ma [/like_to_read]

bạn nào thắc mắc ko làm đc thì pm nick mình hướng dẫn cho nhé: hoangdiep_it
… và nhớ thank’s nếu bài viết này có ích nhé ………
PS/ hiện tại mình đang dùng 2 usb. 1 cái boot theo pp này. và 1 cái theo pp khác.
mỗi cái đêu có ưu và nhược điểm.
cách boot này chạy đc các dòng main hỗ trợ boot từ usb, nhưng ko hỗ trợ main G31 foxconn.
còn cách này thì hỗ trợ G31 foxconn. và các dòng khác. nhưng chỉ thực hiện các chương trình boot trên minixp. nó sẽ giống luôn như là 1 ổ đĩa boot. ko xóa ko thêm đc.
Link phương pháp boot thứ 2 cho usb.[like_to_read] http://softvnn.com/forum/threads/212…i-phan-vung-an [/like_to_read]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *