Hướng dẫn cài/repair Windows XP từ file ISO trong LAN qua PXE Server

Hướng dẫn cài/repair Windows XP từ file ISO trong LAN qua PXE Server

Chào các bạn!

Hẳn là trong số các bạn cũng sẽ có lúc có nhu cầu cài đặt hoặc sửa chữa lại HDH XP cho một máy nào đó. Ví dụ có một người bạn máy tính không thể khởi động được, mà lại không có CD hay USB boot sẵn (hay thậm chí máy tính đó bị hỏng hoặc thiếu). Trong khi đó, bạn lại sẵn máy bàn hoặc Laptop ở đấy, thế thì còn chần chờ gì nữa, hãy trổ tài thôi nào.

Lãng khách ví dụ với máy tính đang sử dụng là máy chủ, máy ảo trong VirtualBox là máy bị lỗi. Máy chủ chạy tftpd32 để làm server, và có bộ cài Windows SP3 dạng ISO đặt tên là XP.iso.

Để dễ hình dung, Lãng khách chụp ảnh khá chi tiết các bước, nhằm để các bạn mới làm quen cũng có thể thao tác được.

1. Tải file đính kèm về xả nén ra Desktop. Sau đó copy file ISO của bộ cài XP vào thư mục \Desktop\Tftpd32\grub4dos. Sau đó, chạy chương trình TFTPD32:

2. Bật máy tính bị “lỗi”. Lãng khách dùng máy ảo để ví dụ. Lãng khách bấm phím nóng F12 để vào bảng tuỳ chọn thiết bị khởi động.

[like_to_read] 3. Tiếp tục chọn phương thức khởi động qua LAN (trong hình bấm chữ L trên bàn phím):

4. Menu boot xuất hiện, Enter luôn để chọn cài đặt/sửa chữa HDH XP:

5. Chờ bộ cài ISO từ máy chủ nạp vào bộ nhớ máy “lỗi”. Chú ý bộ cài chuẩn gần 600 MB nên các bạn cần có RAM nhiều hơn thế, khoảng 1 GB trở lên. Hoặc nếu không phải dùng UltraISO lược bớt một số thành phần không cần thiết như các gói ngôn ngữ,…. để sao cho tổng dung lượng phải nhỏ hơn 512 MB nếu RAM chỉ có 512 MB.

6. Nhanh tay bấm một phím bất kỳ khi gặp thông báo dưới đây để boot vào file ISO. Nếu chậm tay, bạn sẽ boot thẳng vào… ổ cứng (tương tự như boot CD bình thường).

7. Enter để vào cài đặt Windows:

8. Bấm phím F8 để đồng ý với các điều khoản thỏa thuận:

9. Đây là phần quan trọng. Nếu các bạn muốn cài đặt theo kiểu sửa chữa HĐH đang dùng, bấm phím R. Chế độ Repair sẽ sửa chữa các lỗi và thành phần hệ thống, các chương trình đã cài và đang sử dụng cũng như dữ liệu khác vẫn được giữ nguyên. Để cài mới hoàn toàn, các bạn bấm phím ESC trên bàn phím. Lãng khách bấm ESC.

10. Chọn phân vùng sẽ cài đặt Windows XP lên. Các bạn cần chọn cẩn thận đối với máy tính có nhiều hơn một phân vùng, vì nếu chọn nhầm phân vùng chứa dữ liệu sẽ làm mất dữ liệu. Có thể căn cứ vào tên (nhãn) phân vùng, dung lượng phân vùng, vị trí phân vùng. Thường HĐH được cài đặt vào phân vùng đầu tiên được liệt kê trên cùng trong danh sách. Các bạn dùng phím mũi tên để chọn phân vùng sẽ cài rồi Enter để xác nhận. Ở trang này, các bạn cũng có thể bấm phím D thay vì Enter để delete phân vùng chuẩn bị cài đặt Windows nếu không cần giữ lại dữ liệu. Lãng khách Enter:

11. Do máy ảo đã có sẵn HĐH cũ, Windows Setup thông báo nếu cài thêm HĐH cũ sẽ không sử dụng được nữa. Bấm phím C để xác nhận:

12. Chọn tiếp chế độ format phân vùng. Nếu các bạn lâu rồi chưa format, nên chọn như hình để Windows Setup full format và check lỗi đĩa luôn. Nếu mới format, có thể chọn chế độ quick format cho nhanh. Nên sử dụng hệ thống tập tin NTFS để được tối ưu hóa nhiều hơn về bảo mật, cứu hộ dữ liệu:

13. Kiểm tra lại để chắc chắn không chọn nhầm phân vùng, rồi bấm phím F để xác nhận format:

14. Sau khi bấm phím F, Windows Setup sẽ tiến hành format và copy các file cần thiết chuẩn bị cho quá trình cài đặt. Bạn chờ một lát cho đến khi xuất hiện bảng thông báo đề nghị Restart máy tính thì bấm phím bất kỳ để khởi động lại.

15. Khi máy tính khởi động lại, tiếp tục bấm nhanh phím F12 (hoặc phím nóng cụ thể máy của bạn), và làm lại các từ các bước số 2 đến số 5. Lưu ý ở bước số 6, lần này các bạn không được bấm phím bất kỳ nào mà sẽ chờ cho Windows Setup tự tiếp tục sau khi hết thời gian đếm ngược. Nếu các bạn Enter ngay sẽ trở lại các bước đầu tiên.

[/like_to_read] 16. Trong khi Windows Setup tiếp tục, các bạn sẽ nhận được khoảng 2 thông báo như dưới đây (do driver của firadisk ta dùng hỗ trợ cài đặt chưa được Windows đưa vào danh sách nhận diện), click Yes để đồng ý:

17. Các bước tiếp theo (điền key, thiết lập cá nhân,…) hoàn toàn diễn ra như bình thường.

Phương pháp này là khởi động qua mạng LAN (nhờ một máy tính khác). Dĩ nhiên ta có thể áp dụng cách làm này cho USB để cài đặt trực tiếp file ISO, thì nhanh hơn nhiều do bỏ qua được bước truyền dữ liệu qua mạng LAN để nạp vào RAM máy tính cần cài mới HDH

Download

http://www.4shared.com/zip/lTmpuZnO/tftpd32.html?locale=en

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *