Cách phát wifi trên windows 8 không cần dùng phần mềm

Cách phát wifi trên windows 8 không cần dùng phần mềm

Chào các bạn!

Hiện nay có nhiều soft phát wifi từ windows như Connectify, MyPublicWiFi, Virtual Router… hoạt động rất tốt trên winxp, win7. Tuy nhiên trên win8 thì không phải máy nào cũng tương thích để cài đặt và sử dụng. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn 1 cách phát wifi trên Windows 8.1, Windows 8 (và cả Windows 7) không cần phải dùng soft chỉ với vài dòng lệnh đơn giản trong Command Prompt. Đó chính là những Command line này:

Tao:netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=wifi-win8 key=12345678

Phat:

netsh wlan start hostednetwork

Kiem tra:

netsh wlan show hostednetwork

Tat:

netsh wlan stop hostednetwork

Huy bo 1 hosted da tao:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=wifi-win8 key=12345678

Huy bo tat ca cac hosted da tao:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow

Cách làm như sau: Đầu tiên bạn nhấn 2 phím Windows+X sau đó nhấn A hoặc click phải chuột vào biểu tượng mạng dưới thanh taskbar và chọn Command Prompt (admin) –> yes

Trong command Prompt bạn nhập vào lệnh sau đây để tạo một hostednetwork rồi nhấn enter:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=wifi-win8 key=12345678

Tiếp theo bạn dùng lệnh này để phát sóng wifi:

netsh wlan start hostednetwork

Bây giờ các thiết bị khác có thể kết nối vào mạng wifi của bạn nhưng chưa thể kết nối internet. Ta cần phải share internet cho hostednetwork. Nhập vào cmd lệnh này rồi nhấn enter: ncpa.cpl

Hoặc click phải chuột vào biểu tượng mạng ở bên phải thanh taskbar -> chọn Open network and Sharing Center –> chọn change adapter settings.

Bạn sẽ thấy xuất hiện 1 mạng không dây ảo trong Network Connections:

Click phải chuột vào mạng đang kết nối internet (Ethernet, Wi-Fi hoặc 3G, ở đây mình đang dùng 3G của Mobifone) -> chọn properties

Trong thẻ Sharing, bạn hãy tick vào ô Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection và ở bên dưới Home networking connection, bạn chọn tên profile vừa được tạo ra, mặc định là Local Area Connection* 12 rồi nhấn ok (phần này chỉ cài đặt 1 lần nếu bạn không đổi tên mặc định này: Local Area Connection* 12 hoặc 13. Tuy nhiên nếu thiết bị thu không truy cập được internet thì bạn phải tắt share internet đi rồi sau đó share internet trở lại)

Share internet từ mạng 3G:

Chú ý: Nhiều bạn thường hay chọn nhầm Local Area Connection* 12 để share internet cho Wi-Fi, đến khi không có mạng thì vào Ethernet hoặc 3G không tìm thấy Local Area Connection* 12 trong hộp thoại share nữa, khi đó bạn phải vào Local Area Connection* 12 tắt share đi rồi làm lại trên Ethernet hoặc 3G. Local Area Connection* 12 chính là wifi (phát) đó nhé.

Ngoài ra, nếu làm đúng các bước trên vẫn không thấy Local Area Connection* 12 (hoặc 13) trong hộp thoại share, bạn làm thêm bước này:

Để kiểm tra thôngg tin về wifi của bạn, dùng lệnh:

netsh wlan show hostednetwork

Còn đây là chất lượng sóng của wifi-win8, chuẩn WPA2, 802.11n tốc độ 300 Mbits/sec (win7 chỉ phát được 150 Mbits/sec).

Để tắt wifi, bạn nhập dòng lệnh:

netsh wlan stop hostednetwork

Để hủy bỏ 1 hosted đã tạo:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=wifi-win8 key=12345678

Hủy bỏ tất cả các hosted đã tạo:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow

Khắc phục sự cố:

_Nếu thiết bị thu sóng không truy cập được internet (Truy cập bị hạn chế và dấu chấm than màu vàng): Bạn tắt share internet và sau đó share internet trở lại. Lỗi này thường xảy ra khi máy tính phát wifi được log on từ trạng thái sleep, Hibernate hoặc bị mất nguồn. Đôi khi vì thiết bị thu không được cấp phát ip.

_Nếu xảy ra lỗi không phát được wifi, bạn hủy bỏ các hosted cũ, tạo lại hosted khác (chỉ cần đổi tên SSID, không cần thiết phải đổi pass). Nếu vẫn còn lỗi, bạn khởi động lại windows và phát wifi trở lại. Một vài trường hợp phải khởi động lại thiết bị thu. Một chú ý nữa là windows sẽ không tự phát wifi khi khởi động lại máy và khi windows được đánh thức từ trạng thái sleep hoặc Hibernate. Trong những trường hợp này bạn phải tự làm lấy (chỉ cần lệnh phát, không cần phải tạo lại), hoặc lập lịch tác vụ để chạy startup (xem ở cuối bài).

Chú ý:

  • wifi-win8 là tên mạng, có thể thay thế bằng tên khác theo ý thích của bạn nhưng không được có khoảng trắng và ký tự đặc biệt.
  • 12345678 là password bắt buộc, có thể thay thế bằng password của bạn, tối thiểu là 8 ký tự, tối đa là 63 ký tự.
  • Nếu muốn kiểm tra chi tiết các thiết bị đang kết nối vào mạng của bạn, tải tiện ích nhỏ này về dùng: Wireless Network Watcher_Portable
  • Nếu các thiết bị kết nối với mạng của bạn không share được dữ liệu bạn chỉnh như sau: Click phải chuột vào hình cột sóng không dây -> Chọn Open Network and Sharing Center -> Change advanced sharing settings -> All network -> Chọn Turn on sharing…, chọn Use 128-bit…, Chọn Turn off password…
  • Để share dữ liệu trong các ổ đĩa/thư mục khác ổ C giữa các máy con và máy chủ, bạn click phải chuột vào ổ đĩa/thư mục muốn share -> Include in library -> Documents. Để trả về mặc định click phải chuột vào Documents -> Properties -> Restore Defaults -> ok

Lời khuyên:

Để thao tác nhanh và chinh xác, các bạn nên dùng 1 trong các cách dưới đây

1. Dùng copy và paste:

Chép những dòng lệnh ở trên vào notpad rồi lưu ngay trên desktop để thao tác dòng lệnh cho nhanh và chính xác bằng copy và paste

2. Dùng Shortcut: (khuyên dùng)

Tạo shortcut riêng tương ứng với mỗi lệnh trên và cấp quyền administrator cho nó để phát/tắt wifi nhanh: Create.lnk (Tạo); Start.lnk (Phát); Stop.lnk (Tắt); Move.lnk (Hủy); MoveAll.lnk (Hủy tất cả); Share.lnk. Khi phát hoặc tắt wifi chỉ cần click đôi chuột vào. Cách tạo như sau:
Click phải chuột vào vùng trống bất kỳ trên Desktop (hoặc trong thư mục bất kỳ) chọn New -> Shortcut -> nhập lệnh tương ứng vào -> nhấn next -> Đặt tên tùy ý -> Nhấn Finish.
Tiếp theo click phải chuột vào shortcut vừa tạo -> chọn Properties -> Tại thẻ Shortcut chọn Advandced… -> tick chọn vào ô Run as administrator -> nhấn OK -> nhấn tiếp OK để hoàn tất.
Bạn cũng có thể add cho nó 1 icon với bộ icon có sẵn của windows hoặc 1 file ảnh có đuôi .ico (click vào Change Icon… tại thẻ Shortcut).

3. Dùng batch file (.cmd hoặc .bat):

Mở trình soạn thảo notepad, chép từng dòng lệnh vào rồi lưu lại với từng file.cmd riêng như: Create.cmd (tạo), Start.cmd (Phát), Stop.cmd (Tắt), Remove.cmd (Hủy bỏ 1 hosted), RemoveAll.cmd (Hủy bỏ tất cả Hosted). Các file này đều phải chạy với quyền addmin. Chép xong cú pháp nhấn enter rồi save lại, khi save nhớ chọn vào All Files ở hộp thoại phía dưới tên file.

Dưới đây là các file cmd và shortcut mình tạo sẵn bạn có thể tải về dùng ngay. Nếu muốn đổi tên mạng và password, bạn click phải chuột vào 2 file Create_Tao.cmdRemove_Huy.cmd chọn edit -> sửa xong save lại:

_http://www.fshare.vn/file/TDWJV659FT/

4. Chạy startup:

Dán địa chỉ này vào thanh đường dẫn trên Windows Explore để mở Task Scheduler và lập lịch tác vụ:Control Panel\All Control Panel Items\Administrative Tools\Task Scheduler.lnk

(Hoặc chạy Run: %windir%\system32\taskschd.msc /s)

Tiếp theo làm các bước như hình dưới đây:

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *